Xử lý nước thải theo công nghệ mương oxy hóa. 1

Xử lý nước thải theo công nghệ mương oxy hóa.

Tiến sĩ Pasveer công tác tại Viện nghiên cứu Public Enggineering đã đưa công trình mương oxy hóa vào xử lý nước thải năm 1950. Đây là một bước cải tiến mới cho công nghệ xử lý nước thải ở Hà Lan và hiện nay nó đã được áp dụng rộng rãi ở các trạm xử lý quy mô nhỏ.

Mương oxi hóa xử lý nước thải trong môi trường hiếu khí kép dài với bùn hoạt tính chuyển động tuần hoàn trong mương. Những loại nước thải có độ nhiễm bẩn cao, vào khoảng BOD20 = 1000-5000mg/L thì có thể được xử lý bằng công nghệ mương oxy hóa.Xử lý nước thải theo công nghệ mương oxy hóa. 2

Với nước thải sinh hoạt, khi chúng được lọc qua song chắn rác để đẩy hết rác thải ra khỏi nước, lắng cát hoặc không qua lắng 1 thì có thể được đưa vào mương oxy hóa để xử lý. Tải trọng của nó vào khoảng 200g BOD5/kg.ngày. Khi đưa qua mương, một phần bùn sẽ được khoáng hóa ngay trong mương khiến cho lượng bùn giảm đi khoảng 2,8 lần. Thời gian xử lý hiếu khi là 1-3 ngày tùy theo tình trạng nước thải.

Thông thường, có hai dạng mương oxy hóa đó là một dạng được xây bằng bê tông cốt thép và một dạng mương đào trong đất. Nếu sử dụng loại mương đào trong đất thì mặt trong của chúng phải được ốp đá, láng xi măng hoặc nhường đường đồng thời chỗ đặt các thiết bị làm thoáng phải được xây bằng chất liệu xi măng cốt thép để đảm bảo mương sẽ bền và ổn định hơn.

Đặc biệt, công nghệ này còn sử dụng một chất liệu đặc biệt đó là “bùn hoạt tính”. Dây là sự phát triển sinh hoạt được áp dụng trong công nghệ mương này, duy trì chúng trong môi trưng oxy giúp phá hủy chất hữu cơ có trong nước thải đầu vào.

Nước thải sau khi đưa qua mương oxy để xử lý trong khoảng 24h sẽ tạo ra một hỗn hợp gồm nước thải và bùn hoạt tính, sau đó, hỗn hợp đó tiếp tục được đưa đến bể lắng bậc hai để phân tách khỏi nước thải đầu ra đã qua xử lý và bùn kết. Một phần bùn thải này sẽ tái tuần hoàn đến đầu dẫn nước thải vào bể mương oxy hóa và trở lại thành bùn hoạt tính tiếp tục phá hủy BOD5 hữu cơ.Xử lý nước thải theo công nghệ mương oxy hóa. 3

Bùn lắng còn sót lại sẽ được thải ra một quy trình làm sánh, tháo nước trong quá trình rồi đưa bùn thải ra khỏi nhà máy.

Sơ đồ quy trình công nghệ được mô tả theo các bước như sau :

Nước từ trạm bơm được đưa đến bể tiếp nhận , nước thải được chảy qua một lưới chắn rác để lọc rác ra khỏi nước. Bể chứa nước sẽ sục khí liên tục (Bể phản ứng) rồi  bể lắng cuối tiếp tục khử trùng và cuối cùng là xả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *