Chuyên mục lưu trữ: Chuyện Đời

Kể chuyện đời số 03 - Ngoại tình 1

Kể chuyện đời số 03 – Ngoại tình

Một thằng công chức, làm công ăn lương, lấy vợ về lương lậu nhì nhằng chỉ đủ sống. Nó tính cũng chẳng thích bon chen, không quen chạy chọt, quan hệ tầm tầm nên cũng cứ đì đẹt, đi làm về hắn ít tụ tập bạn bè về nhà giúp đỡ vợ con mọi việc trong nhà. Có con vào nhiều lúc ốm đau mới lộ cái khó ra. Con vợ đi ngoại tình, nó bắt được về còn cãi cố bảo nó ” Anh chả có chí tiến thủ, không kiếm được tiền nuôi vợ con, suốt ngày quanh quẩn xó bếp, tôi chán lắm rồi, biết bao giờ mới khá lên được …”. Nó cú, vậy là nếch luôn, khỏi nói nhiều….

Kể chuyện đời số 03 - Ngoại tình 2

Một thắng làm kỹ sư thiết kế. Ngoài việc cơ quan nó chạy đôn đáo làm thêm ở ngoài, mở cả công ty riêng kinh doanh sơn. Lấy vợ về, hai vợ chồng từ hai bàn tay trắng sau 5 năm từ đi ở thuê nó đã xây nhà, mua xe.

Mặt sấp ngửa làm ngày, làm đêm mang tiền về cho vợ, cũng ít nhậu nhẹt, bần cùng lắm không từ chối được nó mới ngồi làm dăm ba chén rồi lượn. Thi thoảng thu xếp thời gian đưa vợ con đi chơi đó đây. Con vợ được cái cũng đảm đang, biết thu vén cho gia đình.

Đùng cái nó phát hiện ra vợ nó ngoại tình. Thì ra từ ngày vợ nó theo cái đám bán hàng đa cấp online phải lòng cái thằng phải gió ở tận đâu đâu. Về nhạt nhẽo chuyện chăn gối với chồng, nó nghi, theo dõi, phát hiện ra. Con vợ lại còn chối và bảo ” Anh suốt ngày cắm đầu vào kiếm tiền chả quan tâm đến mẹ con em nên em mới thế…”. Nó cho vợ cơ hội sửa sai nhưng ngựa quen đường cũ.

Nó ức, chả thèm nói nhiều chở hết đồ đạc của con vợ về nhà ngoại và làm đơn ly hôn trong vòng 2 nốt rưỡi nhạc. Xong xèng….

Thế mới thấy đàn bà là giống loài hết sức phức tạp và khó hiểu, chả biết đằng nào mà lần. Chiều được lòng phụ nữ quả là khó hơn lên giời, bởi trên đời chả có thằng đàn ông đếch nào hoàn hảo cả…??

dat lo bat ca

Tản văn tuổi thơ – Kể chuyện đời

Hồi nhỏ mình là vua sát cá. Tuổi thơ gắn liền với những kỷ niệm đánh bắt cá.
Quê mình trung du, nhiều kênh ngòi và đồng trũng, ngày ấy tôm cá hầu hết là từ thiên nhiên, nhiều vô kể.
Buổi sáng đi học tranh thủ đặt lờ bắt cá rô. Thóc đem ngâm ba ngày lên mùi thum thủm làm mồi, cá rô đồng thích lắm. Moi một hố nhỏ trong ruộng lúa đang lên đòng, đặt lờ thẳng đứng và moi thêm một rãnh để làm đường dẫn cá vào. Đến trưa học về, vớt lên có vài ký cá rô đồng thân vàng rộm, giãy đành đạch.

dat lo bat ca

Cá trê đồng lại thích trú ngụ ở con cống xi măng, nơi có đường sắt chạy qua hoặc những cống thủy lợi nội đồng.
Mùa thu, nước trên đồng cạn dần, cá trê theo con rạch nhỏ rút dần xuống cống. Lờ cá trê to cỡ thân cây chuối, miệng lờ là hai lớp hình ô van lệch nhau 90 độ, cá vào mà không biết lối ra.
Mồi cá trê là những con giun đất bằng ngón tay, nướng lên mùi thơm lựng. Thêm vài củ ráy giã nhỏ trộn vào, cá trê chén mồi gặp củ ráy ngứa miệng nghiến răng nghe khẹc khẹc , vô tình như tiếng gọi bầy.
Lờ cá trê đặt nghiêng 45 độ, luôn để hở 5cm so với mặt nước để đàn cá trong lờ thở. Mỗi lần thu lờ, cá trê rúc vào chật ních, đổ ra đầy một chậu giặt đồ.

Cá trê đồng vàng ươm , đầu nhỏ hơn loài trê nhập từ châu Phi sau này, khi nướng lên mùi thơm mang hương rơm rạ ngoài đồng, chấm với măm gừng ăm bao nhiêu cơm cũng hết.
Ngoài ra cá trê nấu canh với dưa cải chua thêm ít hành ngò, chả cần mì chính mà vị ngọt lừ thấm tận kẽ răng.
Lại nói thêm chuyện bắt ếch ở quê.

ech mua sinh san
Khi đầu mùa mưa, mùa sinh sản của ếch đồng. Sau cơn mưa, ếch đồng từng cặp cõng nhau, kêu ồm ộp, váng cả triền ruộng nước mới cày ngả rạ.
Hầu hết mọi người chỉ biết đốt chiếc vỏ xe đạp cũ, lội lõm bõm vồ ếch trên những luống cày. Tuy bước thấp bước cao, ngã oành oạch nhưng sướng lắm. Tiếng vỏ cao su cháy rồi rớt xuống nước xèo xèo trong đêm mát lạnh và trong lành của đồng quê.

Mình được một thắng bé cuối xóm truyền cho bí quyết gia truyền bắt ếch.
Khi đêm về đeo một chiếc đèn pin Trung quốc đã được cưa ngắn lên trán, khoảng cách giữa hai mắt, ra đồng.
Theo nguyên lý phản xạ ánh sáng, có vô vàn cặp mắt của muôn loài nhìn ta, chúng như hai tàn lửa nhỏ xíu.
Tùy độ sáng và khoảng cách của hai đốm sáng mà ta phân biệt được mắt rắn, cóc , ếch, chuột .
Khi gặp người, từng đôi ếch từ từ ẩn mình trong nước, ta vẫn thấy bốn đốm sáng. Ta chỉ việc thò tay xuống nhặt bỏ vào bao tải đeo trên lưng, bỏn đang đê mê nên chả hề muốn chạy.
Sáng ra, mấy bao tải ếch để dưới bếp vẫn có tiếng kêu ồm ộp. Mở ra thấy trứng ếch vương đầy nhà.

Sau này, thời lính mình vẫn vài lần biểu diễn bí quyết gia truyền cho anh em trong đại đội thưởng thức. Họ ngả mũ và vô cùng thích thú.

Nhưng lần ấy về phép, ghé qua nhà thằng bé dạy mình bắt ếch ngày xưa thấy gia cảnh vẫn xác xơ. Ba anh em nó cưới vợ đã lâu mà chả thằng nào có con.
Mẹ mình dặn
– Nhà nó sát sinh nhiều, nhất là khi cá, tôm, ếch đang mùa sinh sản nên trời chả cho người nối dõi. Mày lớn rồi đừng theo nó nữa.

Giờ mới hiểu, vạn vật mùa sinh sản là mùa đáng trân trọng
Mùa sinh sản, mùa phân thân để chuyển giao sự sống cho hậu thế.

Thế là từ đó tôi chẳng bắt ếch, cá mùa sinh sản nữa.

Đêm mưa phố thị, tiếng ếch ồm ộp ngày xưa vẫn nhoi nhói như vọng về từ trong lòng mình.

Thần tượng - kể chuyện đời 3

Thần tượng – kể chuyện đời

Tôi có ông anh tính tình hào sảng cởi mở. Kinh tế rất khá khẩm mà chữ nghĩa lại cực tinh tươm. Những khi việc kinh doanh nhàn rỗi anh đăng tút chém tưng bừng trên phây búc, các em cứ gọi là nịm nuôn! Tôi thề không điêu!

Tuổi anh thì không gọi là trẻ nhưng bẩu già cả thì chưa đến mức già hẳn! Nghĩa
là anh tôi vẫn bận quần bò áo phông lái xe đi làm và đi chơi hàng ngày. Lại được cái chị dâu tôi cũng chăm chút mọi nhẽ cho anh nên đáng lẽ ra tuổi anh mờ ở quê thì đã ngủ riêng mí cháu rồi, nhưng đây anh tôi vẫn đong gái và chén đều…??.

Thần tượng - kể chuyện đời 4
Đận trước có một gái xinh đâu ở tận Cam phải lòng chữ nghĩa anh tôi , mê thơ văn anh rồi chuyển sang mê anh từ lúc nào không biết. Thế rồi hai bên nhời qua tiếng lại đong nhau, gái từ Cam mò về ọp mí anh. Anh đón gái từ sân bay lúc tim tỉm tối rồi đưa về luôn khách sạn, họ lao vào nhau soắn suýt cứ như nắng hạn gặp mưa rào. Cái đêm hôm ấy đêm gì?chả biết dư nào sáng hôm sau tỉnh dậy gái e thẹn dòm sát mặt ông anh tôi rồi e lệ “ anh xấp xỉ tuổi pa pa em “
Còn anh tôi dụi 5 lần mắt rồi cũng thấy da gái việt kiều Cam ngăm ngăm chứ không mịn màng trắng muốt dư trên phây…


Xong đêm ý, anh đường anh và ả lại vè Cam, ba năm sau tức là hôm vừa rồi gái về HN dắt theo 1 cu con 2 tuổi xinh như thiên thần , gặp nhau anh tôi giật cả nảy vì cu con giống anh như đúc( nhẽ đêm ý đúc giỏi thế) anh ôm ấp cu con và hỏi han gái thì biết gái đã lấy chồng, một thương gia người Việt bên đó và họ sống rất hạnh phúc. Lúc chia tay mẹ con gái, anh lén lấy sợi tóc của cu con vương trên áo đi thử ADN thì 99.999% là con anh. 

Ôi chao! Tưng nay tuổi rồi, anh tôi giỏi quá chứ lại không à?
Đấy cứ bẩu người nọ người kia liệt nhưng có nhõn đêm thôi mà ông anh già của tôi đúc được thằng cu kháu khỉnh thế chứ lị.
Thôi thì gia đình gái đang hạnh phúc , giờ biết làm nào?đành ngậm bồ hòn làm ngọt thôi, giả sử có sang Cam du lịch thì cũng chả dám trêu trẻ con bên ý!
Nhỡ phát!
Đùa đâu.
Nói gì nói chứ tôi cứ hay trơn mồm chê anh nọ anh kia ở phố Trịnh Liệt!
Sau vụ ông anh này, nhẽ tôi nên thay đổi tư duy. Hay ngón tay anh tôi có chức năng sinh sản nhể?
Các anh giả nhời cho em cáy?