PS là gì? "Khai phá" bí mật thật sự 1

PS là gì? “Khai phá” bí mật thật sự

PS là gì? PS là viết tắt của từ ngữ nào và nghĩa là gì? Từ PS thường thấy trên facebook hay trong email thư điện tử có ý nghĩa như thế nào? Hãy để thuvientruyenhinh.com giải đáp cho bạn thắc mắc này nhé!

PS là gì?

PS là gì

Khi nghe ai đó nói đến từ PS, chắc rằng điều đầu tiên bạn nghĩ đây là tên của thương hiệu kem đánh răng PS. Một thương hiệu thường được quảng cáo trên các phương tiện truyền hình hay thường thấy xuất hiện tại các cửa hàng tạp hóa. Mặc dù cách hiểu này không sai nhưng nó chưa thật sự đúng nghĩa mà mọi người hay dùng trên facebook hay trên thư điện tử thôi. Vậy PS là gì?

PS là bạn thường thấy trên facebook, trên thư hay trên thư điện tử thực ra thực ra là từ viết tắt của từ postscript trong tiếng Anh. Nếu dịch từ này sang tiếng Việt thì từ này mang ý nghĩa là tái bút.

Ngoài ra, PS còn có cách hiểu khác nữa. Nếu như bạn đã từng làm về đồ họa thì chắc chắn đã từng thấy từ PS. PS trong đồ họa cũng là viết tắt của từ postscript. Với ý nghĩa là ngôn ngữ đồ họa, hỗ trợ in các file định dạng PDF và đặc biệt là hình ảnh rất sắc nét và sống động.

Vậy PS (tái bút) có nghĩa như thế nào và dùng khi nào?

Sử dụng PS như thế nào

Như vậy ta đã hiểu được PS là gì? Vậy PS được sử dụng nhằm mục đích gì?

Tái bút thường được dùng để chỉ ý nghĩa bổ sung của một cuộc trò chuyện hay một là thư nào đó mà người viết muốn nhắn nhủ đến người nhận. Hoặc cũng có thể hiểu PS chính là phần tóm tắt lại nội dung mà người viết đã viết.

Ngày xưa, khi viết thư tay người viết cũng thường hay tái bút sau khi đã ký tên. Nhằm mục đích nhấn mạnh hay nhắc nhở người nhận thư. Ngoài ra, khi viết xong thư có thể người viết chợt nhận ra họ quên ghi một thứ gì đó trong thư, vì vậy họ ghi tái bút để bổ sung.

 

Hiện nay, ta có thể PS được dùng rất nhiều trên facebook khi bình luận hoặc một status nào đó. Mục đích cũng tương tự như tái bút nêu ở trên là nhấn mạnh ý nghĩa chính họ muốn nhắn gửi đến người nhận bình luận, người đọc status này. Trên thư điện tử (email) thì ngày nay cũng vẫn sử dụng rất nhiều. Khi một email quá dài thì người ta tái bút để nhắc lại những việc quan trọng nhất cho người xem thư.

PS và PPS

Như đã nói ở trên thì PS là viết tắt của từ tiếng Anh PostScript. Nếu với một đoạn văn bản dài hay một bài viết,…thì PS có nghĩa là chú thích, ghi chú… Còn với một bức thư PS có nghĩa là tái bút.

Từ PPS là từ viết tắt của Post PostScript. có thể dịch là tái bút lần nữa. Khi sử dụng PPS sẽ có ý nghĩa nhấn mạnh hơn PS.

Một số ví dụ liên quan đến PS

Ví dụ 1:

Ví dụ về PS

Ví dụ trên đây chính là bức thư của một cô bé có tên là Katie gửi thư trực tiếp lên Google trong dịp sinh nhật của bố mình. Với mục đích để xin cho bố mình một ngày nghỉ. Bức thư này được tạm dịch như sau:

“Kính gửi Google,

Ngài có thể vui lòng chắc chắn khi bố cháu đi làm, ông ấy sẽ có thể có một ngày nghỉ được không. Giống như việc bố cháu có thể nghỉ vào ngày thứ Tư vậy. Bởi bình thường bố cháu chỉ được nghỉ vào mỗi thứ Bảy thôi.

Từ Katie

PS: Đó là ngày sinh nhật của bố cháu

PPS: Và ngài biết đấy cũng hè rồi mà”

Ví dụ 2: Một status trên facebook

Một ngày cuối tuần đẹp, chúng nó đi chơi với gấu còn mình thì ở nhà một mình cắm đầu vào game 🙁

PS: Buồn lắm khi không có gấu.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được ý nghĩa của PS là gì. Rất mong nhận được ý kiến phản hồi từ các bạn, hãy để lại comment nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *