Proxy là gì? - Cách giải nghĩa chuẩn nhất 1

Proxy là gì? – Cách giải nghĩa chuẩn nhất

Proxy-một khái niệm nghe đã quen thuộc với bạn nào thường xuyên sử dụng máy tính rồi phải không, vậy proxy là gì? Hãy cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về proxy nhé.

Tìm hiểu Proxy là gì?

proxy là gì

Proxy là gì? Hiểu một cách nôm na thì proxy là một chiếc máy tính khác có nhiệm vụ xử lý dữ liệu. Proxy giống như một bộ chuyển đổi thông tin, tín hiệu trên môi trường Internet.

Proxy đóng vai trò trung gian giữa những chiếc máy tính bạn đang sử dụng với toàn bộ môi trường Internet bên ngoài. Bên cạnh đó, Proxy còn có thể lọc, ngăn chặn các website hoặc chính xác hơn là những nội dung website tùy theo nhu cầu của chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ,….

Proxy hoạt động như thế nào?

proxy hoạt động như thế nào

Theo tìm hiểu ở trên ta đã biết được Proxy là gì. Vậy nó hoạt động như thế nào?

Mọi máy tính hoạt động trên Internet đều phải có một địa chỉ IP và địa chỉ này là duy nhất. Hiểu một cách đơn giản thì địa chỉ IP giống như một địa chỉ đường nhà bạn vậy. Nếu một người muốn gửi thư cho bạn thì cần phải biết chính xác địa chỉ nhà bạn, Internet cũng vậy. Để gửi đúng dữ liệu thì Internet cũng cần phải biết địa chỉ IP của bạn.

Máy chủ Proxy về cơ bản thì nó là một máy tính trên Internet. Có địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn biết. Do đó khi bạn gửi một yêu cầu trang web thì nó sẽ đến máy chủ proxy đầu tiên. Sau đó, máy chủ proxy sẽ thực hiện các yêu cầu web của bạn theo trình tự. Từ việc thu thập phản hồi từ máy chủ web rồi chuyển tiếp dữ liệu trang web để bạn có thể nhìn thấy trang web trong trình duyệt.

Khi proxy chuyển tiếp yêu cầu của người dùng, có có thể thay đổi dữ liệu mà vẫn đảm bảo lấy thông tin theo đúng yêu cầu. Địa chỉ IP có thể được thay đổi nhờ máy chủ Proxy nhằm để máy chủ trang web không biết được chính xác vị trí của bạn. Đồng thời, dữ liệu có thể được mã hóa để không ai có thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Cuối cùng, máy chủ Proxy có thể ngăn chặn các truy cập vào các trang web cụ thể dựa trên địa chỉ IP.

Tại sao lại phải dùng Proxy?

Khi mà bạn muốn lướt web mà muốn “ẩn danh” trên môi trường Internet thì bạn sẽ phải cần dùng đến Proxy. Sử dụng Proxy lướt web sẽ không ai biết đến bạn là ai. Không biết được chính xác địa chỉ IP của bạn mà thay vào đó là địa chỉ của Proxy.

Có rất nhiều loại Proxy từ miễn phí cho đến trả phí, có cả thật và cũng có thể là lừa đảo. Cho nên các bạn hãy chú ý chọn lựa các proxy uy tín, nhiều người tin dùng thì hãy sử dụng.

5 lý do tổ chức và cá nhân nên sử dụng máy chủ Proxy

Lý do nên sử dụng proxy

Lý do bạn nên sử dụng Proxy là gì?

 

 • Để kiểm soát việc sử dụng Internet của nhân viên và trẻ em: Giúp tổ chức và phụ huynh có thể kiểm soát được việc sử dụng Internet của nhân viên và trẻ em thông qua thiết lập máy chủ Proxy.
 • Tiết kiệm băng thông và cải thiện tốc độ: Hiệu suất mạng tổng thể sẽ tốt hơn khi sử dụng máy chủ Proxy.
 • Cải thiện bảo mật: Máy chủ Proxy sẽ mã hóa yêu cầu web vì vậy không ai có thể đọc được giao dịch của bạn. Ngoài ra, máy chủ Proxy sẽ giúp bạn tránh được các trang web độc hại.
 • Truy cập vào các tài nguyên bị chặn: Máy chủ Proxy cho phép người dùng phá vỡ các nội dung bị hạn chế được công ty hoặc tổ chức đặt ra.
 • Bảo mật riêng tư:  Địa chỉ IP và thông tin của bạn nhận được sẽ được thay đổi. Điều này đồng nghĩa với việc máy chủ đích không biết được ai đã thực hiện yêu cầu ban đầu. Giúp cho thông tin cá nhân của bạn riêng tư hơn.

Những rủi ro có thể gặp phải của máy chủ Proxy

Bạn cần thận trọng trong lựa chọn máy chủ Proxy để tránh các rủi ro:

 • Rủi ro từ các máy chủ proxy miễn phí: Do các proxy miễn phí thường phần cứng và mã hóa phụ trợ không được đầu tư thận trọng. Vì vậy, bạn sẽ gặp một số vấn đề như: hiệu suất, bảo mật dữ liệu thấp; thẻ tín dụng của bạn có thể bị ăn cắp.
 • Nhật ký lịch sử duyệt web: Hãy kiểm tra nhật ký máy chủ Proxy và lưu trữ dữ liệu.
 • Không mã hóa: Bất cứ ai cũng có thể thấy được thông tin của bạn. Dữ liệu của bạn sẽ không được mã hóa mà sẽ dưới dạng văn bản thuần túy.

Các loại máy chủ Proxy

Hiện nay, có rất nhiều Proxy trên mạng mà các bạn có thể sử dụng. Vì vậy, tùy vào nhu cầu của bạn mà bạn sẽ chọn máy chủ Proxy phù hợp.

Proxy trong suốt

proxy trong suốt

Là loại Proxy sử dụng địa chỉ IP của bạn để xác định yêu cầu web. Nó có ưu điểm là dễ thiết lập máy chủ và máy khách nên thường được các doanh nghiệp, trường học hay thư viện công cộng sử dụng.

Proxy ẩn danh

Proxy ẩn danh

Proxy ẩn danh sẽ tự xác định là proxy, nhưng địa chỉ IP của bạn sẽ không được chuyển tới các trang web. Điều này sẽ giúp ngăn chặn hành vi trộm cắp danh tính và giữ cho thói quen duyệt web của bạn được riêng tư.

Proxy mạo danh

Với loại máy chủ này địa chỉ IP của bạn sẽ được gửi sai cho các máy chủ web. Vì vậy, bạn có thể xuất hiện ở một vị trí khác để truy cập vào những nội dung bị chặn.

Proxy ẩn danh cao

Địa chỉ IP của bạn sẽ được thay đổi định kỳ khiến cho việc theo dõi lưu lượng truy cập thuộc về ai sẽ trở nên khó khăn hơn.

Thiết lập và cách dùng Proxy như thế nào?

Thiết lập Proxy

Để có thể sử dụng được Proxy bạn cần thiết lập và cài đặt. Những bước để thiết lập Proxy là gì?

Với Internet Explorer:  Để thiết  lập Proxy bạn thực hiện theo thứ tự

 • Bước 1: Chọn Tools
 • Bước 2: Chọn tab Connections
 • Bước 3: Chọn LAN Settings
 • Bước 3: Đánh dấu vào ô Use a proxy server for your LAN
 • Bước 5: Nhập địa chỉ IP của Proxy và điền Port rồi nhấn OK.

Với Mozilla Firefox:

 • Bước 1: Ở góc phải nhấn nút Firefox hoặc Tools
 • Bước 2: Chọn Options
 • Bước 3: Chọn tab Advanced
 • Bước 4: Chọn Network, sau đó chọn phần Connection
 • Bước 5: Chọn Settings – Manual configuration
 • Bước 6: Nhập địa chỉ IP và Port của Proxy rồi nhấn OK

Với Google Chrome – Cốc Cốc:

Thực ra trình duyệt dùng Proxy của hệ thống nên các bạn chỉ cần chỉnh Proxy của IE là được.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được Proxy là gì. Hãy để lại comment ý kiến của bạn dưới bài viết này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *