Beep là gì? - Sự thật cần công khai 1

Beep là gì? – Sự thật cần công khai

Theo như một khảo sát vui vui dành cho giới trẻ với câu hỏi “Beep là gì?”. Có khá là nhiều bạn tỏ ra ngạc nhiên với câu hỏi này, một số bạn thì cười ngặt nghẽo hoặc tủm tỉm cười cho qua mà không trả lời được. Vậy Beep có nghĩa là gì mà nhiều bạn không trả lời được vậy. Hãy cùng với chúng tôi khám phá nhé!

Beep là gì?

beep là gì

Chắc hẳn khi xem các video trên mạng xã hội chắc các bạn đã nghe thấy từ “beep….beep”. Vậy beep là gì? Cụ thể ở trong các video của các Vlogger nổi tiếng như Jvevermind, Huy Me, Phở Đặc Biệt,…Nếu như bạn đã từng xe thì chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy có vài đoạn trong video xuất hiện các tiếng kêu “beep” liên tục. Có thể bạn nghĩ đó là chỗ mà các Vlogger này muốn nhấn mạnh. Nhưng điều đó là không đúng đâu nhé, bởi những tiếng kêu “beep” đó được dùng để che lại những đoạn nói có từ thô tục mà thôi.

Từ beep được sử dụng ở đây là một từ tiếng Anh. Theo từ điển Anh-Việt thì nó có nghĩa là “Bép” hay “Bíp”. Đây là một từ lóng được sử dụng trong các đoạn hội thoại, các video của các vlog trên mạng xã hội nhằm thay thế những từ ngữ thô tục mà chúng ta ngại nói ra. Chính vì vậy, từ Beep là một dạng thức của nói giảm-nói tránh.

Mục đích sử dụng từ Beep

Mục đích sử dụng từ Beep

Beep được sử dụng để thay thế cho các từ ngữ thô tục mà chúng ta ngại nói ra. Nhưng vẫn giúp cho người nói diễn tả được nội dung. Trong khi vẫn giữ nguyên được cảm xúc của người nói và những nét văn hóa cần thiết.

Ví dụ như thay vì nói từ “Vãi”, tác giả hay người nói có thể chèn thêm từ “Beep” cùng với việc kết hợp khẩu miệng người xem vẫn giữ được trọn được từ muốn nói.

Bên cạnh từ Beep, nhiều Vlogger còn sử dụng thêm một số âm thanh khác để thay thế khi nói những từ ngữ thô tục.  Chẳng hạn như chuông réo, tiếng Tút, còi. Tuy nhiên, ta có thể thấy rằng từ Beep vẫn phổ biến hơn cả bởi nó thể hiện được ý đồ người làm Vlog. Trong khi người xem hoàn toàn vẫn có thể hiểu được nội dung của người làm vlog muốn truyền đạt.

Từ Beep được Việt hóa thay thế các từ ngữ thô tục

Beep trong video

Bạn có thể thấy rằng ở các nước phương Tây, có nền văn hóa thoáng hơn chúng ta. Nhưng với những từ ngữ thô tục thì hầu hết các quốc gia đều cho rằng cần nói giảm, nói tránh, là tế nhị và hạn chế sử dụng. Đây cũng chính là “nguồn cuội” của từ Beep huyền thoại.

Chính vì thế tại các nước ở Châu Á nói chung và  các nước Đông Nam Á nói riêng trong đó có Việt Nam. Những từ dung tục, thô tục, có ý nghĩa không được đẹp đều được xếp vào nhóm ngôn từ xấu. Do đó không nên và không được sử dụng. Nhất là trên báo đài, các phương tiện thông tin đại chúng, hay video có tính chất giáo dục.

Hay thực tế như trong đời sống hàng ngày các bạn trẻ thường hay Troll nhau. Đôi khi không thể kiềm chế được mình  buột miệng nói ra những từ ngữ dung tục, thô thiển. Để trở nên lịch sự hơn trong giao tiếp chỉ cần sử dụng “Beep” một tiếng là xong.

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về từ Beep. Ý kiến của chúng tôi là vậy, còn ý kiến của bạn thì sao hãy comment để chúng tôi biết ý kiến của bạn đi nào.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *