Lễ Tạ Ơn là gì?

Bạn biết gì về Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day???

Lễ Tạ Ơn còn được gọi là Thanksgiving hay Thanksgiving Day, là ngày lễ của những người theo Thiên Chúa Giáo (Đạo Thiên Chúa) và diễn ra chủ yếu ở Mỹ, Canada.

Lễ Tạ Ơn là gì? Thanksgiving là gì?

Lễ Tạ ơn (tiếng Anh: Thanksgiving) là một ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu tại Hoa Kỳ, Canada, một số đảo ở Caribe và Liberia.

Thanksgiving Day là gì?

Tìm hiểu về ngày lễ Thanksgiving Day

Ý nghĩa ban đầu của ngày này là mừng thu hoạch được mùa và tạ ơn Thiên Chúa đã cho sống no đủ và an lành. Hiện nay, đây cũng là ngày nghỉ lễ chính thức cho tất cả người lao động theo luật định tại Mỹ và Canada.

Mặc dù vẫn đang được tranh luận nhưng phần lớn ý kiến cho rằng Lễ Tạ Ơn sớm nhất được diễn ra vào ngày 8 tháng 9 năm 1565 tại khu vực ngày nay là Saint Augustine, Florida. Nhưng “lễ Tạ ơn đầu tiên” theo truyền thống được cho là đã diễn ra tại khu vực thuộc thuộc địa Plymouth vào năm 1621.

Lễ Tạ Ơn là ngày nào?

Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving không được diễn ra vào một ngày cố định nào. Nó được tính theo lịch và tại các quốc gia khác nhau, ngày lễ này sẽ là những ngày khác nhau.

Cụ thể:

  • Ở Mỹ, Thanksgiving Day diễn ra vào ngày Thứ Năm của tuần thứ 4 tháng 11.
  • Ở Canada, là ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 tháng 10.
Ý nghĩa lễ Thanksgiving

Ý nghĩa ngày Lễ Tạ Ơn ở Mỹ và các quốc gia khác

Nguồn gốc ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day)

Vào khoảng thế kỷ 16-17, một số người theo Công giáo và Thanh giáo tại Anh bị hoàng đế lúc đó bắt cải đạo để theo tôn giáo của ông ta, trong cuộc Cải cách Tin Lành. Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù. Sau khi giam một thời gian vị hoàng đế truyền họ lại và hỏi lần nữa, họ vẫn quyết không cải đạo. Hoàng đế không giam họ vào tù nữa mà nói với họ rằng nếu họ không theo điều kiện của ông ta thì họ phải rời khỏi nước Anh.

Những người này rời khỏi Anh đến Hà Lan sinh sống nhưng họ sớm nhận ra mình không thể hoà nhập ở nơi này và lo sợ con cháu của họ sẽ bị mất gốc, một số nhóm người rời khỏi Hà Lan để đến Tân Thế giới (Châu Mỹ) sinh sống, và sau này thường được gọi là Người hành hương (Pilgrims). Những người này đi trên một con thuyền tên là Mayflower, họ đặt chân đến Thuộc địa Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt. Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực. Người da đỏ dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt,… Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức lễ tạ ơn để cảm ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống.

Theo tài liệu, buổi lễ tạ ơn đầu tiên tại Hoa Kỳ, do người Pilgrims tổ chức, là vào năm 1621 tại Thuộc địa Plymouth, ngày nay thuộc Massachusetts, sau một vụ thu hoạch tốt” _ Theo Wiki.

Lễ Tạ Ơn ngày nào?

Lễ tạ ơn ở Canada và nhiều quốc gia khác khá lớn và kéo dài

Những năm về sau, Lễ Tạ Ơn được thực hiện chủ yếu bởi các nhà lãnh đạo tôn giáo tại New England cho đến năm 1682 và tiếp tục cho đến sau Cách Mạng Hoa Kỳ bởi cả nhà lãnh đạo tôn giáo và lãnh đạo chính quyền. Lễ Tạ Ơn đã được chính thức công bố trên toàn Hoa Kỳ bởi Tổng Thống George Washington vào ngày 26 tháng 11 năm 1789.

Các hoạt động trong ngày Lễ Tạ Ơn

Hiện nay, Thanksgiving Day sẽ được tổ chức như một buổi tiệc tối cùng gia đình và bạn bè. Món ăn chính trong ngày này là món gà tây quay. Ngoài ra, còn có các món ăn như khoai tây nghiền, nước sốt việt quất, bánh bí ngô, rau xanh…

Xá tội gà tây

Vào ngày lễ Thanksgiving, tổng thống Mỹ sẽ chọn một con gà tây để “xá tội”. Nhưng không giống các quốc gia châu Á, con gà này sẽ không bị mang đi làm thịt, mà được đưa đến trang trại nuôi gà đặc biệt để có thể sống hết những ngày tháng còn lại của cuộc đời.

Truyền thống này có từ thời tổng thống Lincoln, khi con trai ông viết một lời xá tội dành cho con gà tây sắp được dùng trong bữa ăn của gia đình.

Diễu hành Macy’s

Một hoạt động khác trong dịp Thanksgiving Day, diễu hành đường phố Thanksgiving Macy’s cũng được diễn ra. Lễ diễu hành sẽ được phát trực tiếp trên cả nước qua kênh truyền hình quốc gia, đi qua quãng được trung tâm New York. Điểm nhấn của cuộc diễu hành này là các bóng bay khổng lồ, với hình thù nhân vật hoạt hình và động vật.

Món ăn trong Lễ Tạ Ơn

Gà Tây là món chính trong ngày lễ Tạ Ơn

Những điều thú vị chưa biết về Lễ Tạ Ơn

1. Những người Pilgrim ở Plymouth là những người đầu tiên tổ chức mừng lễ Tạ ơn.

2. Lễ Tạ ơn đầu tiên trên thế giới được kéo dài tới 3 ngày.

3. Ngày lễ Tạ ơn chính thức trở thành quốc lễ từ năm 1941.

4. Những người hành hương không sử dụng nĩa, họ ăn bằng thìa, dao, và ngón tay.

5. Mặc dù lễ Tạ ơn được coi là một ngày lễ của Mỹ, ngày này cũng được tổ chức tại Canada vào ngày thứ Hai lần thứ hai trong tháng Mười.

6. Tại Mỹ, khoảng 280 triệu con gà tây được tiêu thụ trong ngày lễ Tạ ơn.

7. Bằng chứng hóa thạch cho thấy gà tây đã xuất hiện tại châu Mỹ 10 triệu năm trước đây.

8. Columbus nghĩ rằng miền đất ông khám phá được kết nối với Ấn Độ, nơi có rất nhiều công. Và ông tin rằng gà tây là một loài chim thuộc công (thực ra gà tây thuộc một họ nhà chim trĩ). Vì vậy, ông đặt tên cho chúng là “tuka”, có nghĩa là “con công” trong ngôn ngữ Tamil của người Ấn Độ.

9. Gà tây là một trong những động vật đầu tiên ở châu Mỹ được thuần hóa

10. 91% người Mỹ dùng món gà tây trong ngày lễ Tạ ơn.

11. Hơn 40 triệu suất thịt hầm đậu xanh được phục vụ ngày lễ Tạ ơn.

12. Chạc xương đòn của gà tây được sử dụng trong một nghi lễ may mắn ngày lễ Tạ ơn.

13. Một con gà tây trong trạng thái hoảng sợ có thể chạy với tốc độ lên đến 20 dặm một giờ.

14. Theo Hiệp hội xe hơi Mỹ, ước tính có khoảng 42,2 triệu người ở Mỹ phải lái xe ít nhất 50 dặm để đến được địa điểm của họ trong dịp Lễ tạ ơn mỗi năm.

15. Theo khảo sát, mỗi bữa ăn trong Lễ Tạ ơn có chi phí trung bình khoảng 50 USD cho một gia đình khoảng 10 người, tương đương 5 USD/người. Do đó, Lễ tạ ơn thường có nhiều thức ăn bị dư vì lượng đồ ăn được nấu với số lượng lớn.

16. Minnesota được coi là bang sản xuất gà tây hàng đầu ở Mỹ.

17. Khoảng 20% quả nam việt quất được tiêu thụ ở Mỹ mỗi năm trong ngày Lễ tạ ơn.

18. Từ thời tổng thống Harry Truman, cứ mỗi vị tổng thống sẽ ân xá cho một con gà tây trong ngày Lễ Tạ Ơn.

19. Ở Hoa Kỳ có ba địa điểm được đặt tên sau ngày Lễ tạ Ơn này là: Turkey, Texas; Turkey Creek, La; và Turkey, N.C. Ngoài ra còn có 9 thị trấn của nước Mỹ được đặt tên là “Turkey”, với ba thành phố ở Kansas.

20. Phong tục ngày Lễ Tạ Ơn được tổ chức khác nhau trên khắp năm châu, tùy thuộc vào phong tục và quan niệm của mỗi một quốc gia

Các hoạt động trong ngày lễ Tạ Ơn

Lễ diễu hành trong ngày Lễ Tạ Ơn

Lễ Tạ Ơn ở các quốc gia diễn ra thế nào?

Tại Mỹ

Người Mỹ tạ ơn Chúa vì người đã đem tới một mùa màng bội thu. Ngày lễ này ở Mỹ có thể được so sánh với Tết ta ở Việt Nam.

Ngày Lễ Tạ Ơn ở Mỹ vẫn được giữ nguyên như truyền thống, đó là thứ 5 tuần thứ 4 của tháng 11. Nên nếu ở Mỹ bạn sẽ có 4 ngày nghỉ từ thứ 5 tới chủ nhật. Sau ngày này, người dân sẽ có dư thời gian để chiến đấu cùng Black Friday.

Do đây cũng là thời gian thu hoạch cây việt quất nên người dân ở Massachusetts, vùng Tây Nam nước Mỹ còn tổ chức các cuộc thi làm bánh việt quất.

Tại Canada

Người Canada kỉ niệm ngày Lễ Tạ Ơn vào thứ hai tuần thứ hai của tháng 10, dù ban đầu họ kỉ niệm ngày này vào thứ 5 trong tháng 11. Thay vì thưởng thức món gà tây như người Mỹ, họ ăn thịt xông khói hoặc cừu và bánh La tourtiere – một loại bánh nướng được làm từ khoai tây nghiền, thịt thỏ/bò xay nhuyễn.

Tại Anh

Điều thú vị là ngày Lễ Tạ Ơn ở nước Anh không hề có ngày cụ thể nào, thời gian tổ chức sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào điều kiện thời tiết và văn hoá các vùng.

Nếu để tính toán chính xác một chút thì tháng 9 – thời điểm kết thúc mùa hè sẽ là khoảng thời gian mà Lễ Tạ Ơn được tổ chức trên toàn nước Anh.

Lễ Tạ Ơn Thanksgiving Day

Đây là dịp để người thân, bạn bè quây quần bên nhau

Mùa thu hoạch sẽ được bắt đầu khi táo, lúa mì và đặc biệt là ngô được thu hoạch. Bó ngô cuối cùng sẽ được coi như sự may mắn và vô cùng trân trọng nó. Những người nông dân sẽ mang những gì thu hoạch được và lưỡi cày tới nhà thờ để cầu nguyện, vì theo phong tục của người Anh điều này sẽ đem đến vụ mùa bội thu cho năm tiếp theo.

Tại Hy Lạp

Trong Thần Thoại Hy Lạp, Nữ thần vụ mùa Demeter – người chăm lo cho mùa màng của những người dân là đại diện và dấu ấn rõ ràng nhất của ngày lễ này.

Mỗi khi tới mùa thu – mùa thu hoạch, họ sẽ tổ chức lễ hội Thesmosphoria trong vòng 3 ngày để tỏ lòng biết ơn tới Nữ Thần Demeter. Những món ăn như ngô, bánh, hoa quả và lợn sẽ được dâng lên cho nữ thần với mong muốn có được năm tiếp theo cũng bội thu không kém.

Hiện nay còn rất nhiều quốc gia khác cũng tổ chức Thanksgiving Day vào những thời gian, phong tục và những hoạt động khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *